प्रोस्टेट कॅन्सरच्या पेशी नष्ट करण्याची क्षमता असल्याचा अभ्यासकांचा दावा
पी.टी.आय. लंडन
टोमॅटो ही दैनंदिन आहारात कोशिंबीर आणि पूरक तोंडी लागणारी फळभाजी अधिक प्रमाणात घेण्याची वेळ आली आहे. आमसर चवीव्यरिक्त शरीरात पूरस्थ ग्रंथींचा कर्करोग (प्रोस्टेट कॅन्सर ) निर्माण करणाऱ्या घातक पेशी नष्ट करण्यामध्ये शिजविलेल्या टोमॅटोतील पोषणतत्त्वे अत्यंत महत्त्वपूर्ण ठरीत असल्याचे नव्या अभ्यासातून पुढे आले आहे. पोर्टस्माऊथ विद्यापीठाच्या भारतीय वंशीय संशोधक डॉ. मृदूला चोप्रा यांच्या नेतृत्वाखाली करण्यात आलेल्या पाहणीमध्ये टोमॅटोच्या या गुणांचे महत्त्व लक्षात आले.
कर्करोगांच्या पेशी शरीरातील रक्तामध्ये शिरून पसरू लागतात. शिजविलेल्या टोमॅटोमधील लायकोपेन या पोषणतत्त्वाद्वारे या पेशींना पसरण्यात अटकाव केला जातो. तसेच त्यांना नष्ट करण्यात मदत होते असे या अभ्यासकांनी सिद्ध केले आहे. या पोषणतत्त्वाद्वारेचे टोमॅटोला तांबडा रंग येतो. रक्तपुरवठा सुरळीत ठेवण्यातही या पेशींचा खूप उपयोग होतो. मानवी शरीरात आता या पोषणतत्त्वांचा उपयोग कसा करता येईल यावर अभ्यासक पुढील संशोधन करीत असल्याचे, डेली टेलिग्राफने म्हटले आहे.
प्रयोगशाळेमध्ये पूरस्थ ग्रंथी कर्करोगाच्या पेशींवर या पोषणतत्त्वांनी सर्वाधिक परिणाम केल्याचे या अभ्यासकांना लक्षात आले. ही पोषणतत्त्वे सर्वच लाल रंगांची फळे आणि फळभाज्यांमध्ये आढळतात. मात्र त्यांचे प्रमाण शिजविलेल्या टोमॅटोमध्ये सर्वाधिक असतात. शिजविलेल्या टोमॅटोमध्ये असलेली ही पोषणतत्त्वे आहारातून सहजपणे शरीरास लाभदायक ठरत असल्याचा दावा चोप्रा यांनी केला आहे. या अभ्यासाचा तपशील ‘ब्रिटिश जरनल ऑफ न्यूट्रिशन’मध्ये प्रसिद्ध करण्यात आला आहे.
Source- loksatta.com
url- http://loksatta.com/index.php?option=com_content&view=article&id=208298:2012-02-01-15-56-12&catid=27:2009-07-09-02-01-31&Itemid=4
Source- loksatta.com
url- http://loksatta.com/index.php?option=com_content&view=article&id=208298:2012-02-01-15-56-12&catid=27:2009-07-09-02-01-31&Itemid=4
No comments:
Post a Comment